Học nghề để lập thân

Thứ tư - 18/07/2018 14:32
Biết lưng sc mình, có thái đ hc tp nghiêm túc, t tin và nm bt cơ hi tt thì tm bng TC ngh cũng có th giúp các bn tr lp thân, không nht thiết phi hc CĐ hay ĐH.
Học nghề để lập thân

Từ suy nghĩ chín chắn đó nên ngay từ đầu, Nguyễn Hùng (sinh năm 1998, ở xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) đã xác định học nghề để lập thân, thay vì chọn con đường vào ĐH-CĐ. “Với năng lực, sở trường và điều kiện kinh tế gia đình, việc chọn học nghề của em là phù hợp”, Hùng chia sẻ. Theo đó, với đồng lương nhân viên bảo vệ của ba tại cơ quan Bảo hiểm Xã hội huyện Lý Sơn cùng một ít tiền lãi sau mỗi vụ tỏi, việc lo chi phí sinh hoạt trong gia đình đã hụt hơi. Vì vậy, việc chọn học nghề ở TP.HCM, theo Hùng là để dễ kiếm việc làm thêm nhằm trang trải chi phí cho việc học, giảm bớt gánh nặng từ gia đình.

Hùng tâm sự: “Đến thời điểm này em có thể khẳng định lựa chọn hướng đi của mình là đúng. Qua các cuộc thi nghề cấp trường cũng như cấp thành phố, em càng đam mê nghề cơ điện tử hơn. Đây chính là cơ hội để em phát triển công việc cũng như học lên cao trong tương lai. Học ở trường nào, ngành nghề nào cũng đòi hỏi người học phải chịu khó, tuy nhiên, học nghề dễ kiếm việc làm và hơn hết là có được cái nghề trong tay. Đến một lúc nào đó, nếu không làm trong doanh nghiệp thì với vốn kinh nghiệm tích lũy từ nhà trường và trong thời gian đi làm, em có thể cùng bạn bè khởi nghiệp”, Hùng tự tin nói. Với học sinh đang học lớp 12, Hùng khuyên: “Các em cần bình tĩnh, cân nhắc sức học và điều kiện kinh tế gia đình để chọn ngành và trường học chính xác, tránh nguy cơ bỏ học giữa chừng. Bằng cấp ở trình độ nào không quan trọng, cái chính là giá trị hành nghề của tấm bằng mà mình sở hữu”.

Tương tự, Quất Văn Hào (sinh năm 1998, ở Bắc Giang) cũng xuất thân từ gia đình nông dân, chọn TP.HCM là nơi khởi sự cho việc học nghề lập thân. Mặc dù em thừa sức giành suất vào một trường ĐH tên tuổi. Cũng như Hùng, Hào quyết định vào TP.HCM học nghề bởi ở đây dễ tìm việc làm thêm, cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp cao hơn ở Hà Nội.

Hào cho biết trong gia đình, mẹ là trụ cột chính, và hình ảnh mẹ còng lưng ngoài đồng mỗi ngày càng thôi thúc em quyết tâm thực hiện ước mơ có được cái nghề để sớm thay mẹ gánh vác gia đình. Ngày khăn gói vào Nam, Hào tự “làm khó” mình rằng khi nào có công việc ổn định mới về thăm nhà. “Em phải có kế hoạch như vậy để tự rèn bản thân vào khuôn khổ, phải cố gắng thật nhiều mới mong thay đổi cuộc sống”, Hào giải thích. Trao đổi với chúng tôi, Hào cho biết từ nhỏ em đã say mê với các thiết bị điện. Sau giờ học và làm đồng, em lại lôi đồ điện gia dụng trong nhà ra “khám phá”. Và lúc đầu, ngành học mà Hào chọn là điện công nghiệp. Tuy nhiên, sau một năm, em xin chuyển sang ngành cơ điện tử với mong muốn được thử sức mình ở các kỳ thi tay nghề. Nguyện vọng của Hào được khoa và trường ủng hộ, bởi các thầy cô nhận thấy ở em có nhiều triển vọng.

Hiện tại, vào ngày nghỉ học, Hào làm thêm ở xưởng đá hoa cương, từ cắt đến thi công như một thợ lành nghề. Công việc không dính dáng đến chuyên ngành đang theo học nhưng với Hào đó chính là hành trang, là kinh nghiệm để bước vào đời.

Với sự nỗ lực, kiên trì, tại cuộc thi nghề cơ điện tử cấp trường (Trường TC nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương), Hùng và Hào đã loại 6 cặp thí sinh để có mặt tại Kỳ thi tay nghề TP.HCM năm 2018 và xuất sắc mang về giải nhất. Chia sẻ về kế hoạch huấn luyện cho Kỳ thi tay nghề quốc gia tổ chức tại Hà Nội vào tháng 5 tới, Hào tự tin nói: “Được sự huấn luyện, đào tạo bài bản của chuyên gia và sự nghiêm khắc của bản thân, chúng em kỳ vọng sẽ mang lại giải thưởng, đáp lại mong đợi của bạn bè, thầy cô và gia đình”.

Khi được hỏi về dự định tương lai, cả Hùng và Hào đều cho rằng trước mắt sẽ tìm kiếm một công việc đúng chuyên môn, thu nhập ổn định rồi mới tính đến chuyện học liên thông lên CĐ. “Trong thời gian này chúng em sẽ cố gắng học tiếng Anh, bởi đây vừa là điều kiện và cũng là cơ hội để phát triển nghề nghiệp bản thân trong tương lai”, Hào nói.

Tác giả bài viết: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

1419/SGDĐT-QLCLGD

1419/SGDĐT-QLCLGD V/v triển khai tuyên truyền văn bản quy phạm pháp luật kỳ 5/2023

1395/SGDĐT-QLCLGD

1395/SGDĐT-QLCLGD V/v hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

1377/SGDĐT-GDTrH

1377/SGDĐT-GDTrH V/v thông báo địa điểm, danh sách phòng thi, số báo danh Kỳ thi Olympic 19/5 cấp tỉnh năm học 2022-2023

1394/SGDĐT-QLCLGD

1394/SGDĐT-QLCLGD V/v triển khai phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

1291/SGDĐT-VP

1291/SGDĐT-VP V/v hướng dẫn đánh giá cán bộ quản lý theo chuẩn

Đăng nhập
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây